Tình trạng đau dạ dày ở trẻ em và lưu ý khi chăm sóc

Đối với trẻ nhỏ, việc không may mắc đau dạ dày có thể gây ra những hệ lụy, những ảnh hưởng mà chúng ta hoàn toàn không mong đợi. Việc có thể tìm hiểu về căn bệnh này ở trẻ, chăm sóc chúng tốt hơn giúp việc hạn chế ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của mỗi người dễ dàng hơn.

Những nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày ở trẻ

Đối với căn bệnh đau dạ dày xuất hiện ở trẻ nhỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể là:

 • Tình trạng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày là nguyên nhân chính, nguyên nhân cơ bản dẫn tới căn bệnh này. Thói quen ăn uống không hợp lý, không đảm bảo vệ sinh là những tác nhân khiến vi khuẩn HP có cơ hội xuất hiện trong dạ dày, từ đó nguy cơ mắc đau dạ dày cũng cao hơn ở trẻ.
 • Những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, học tập cũng là nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày. Việc người lớn đặt quá nhiều kỳ vọng, yêu cầu quá nhiều ở trẻ đôi khi trở thành áp lực khiến bé rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng lâu dài và từ đó khiến những cơn đau dạ dày xuất hiện.
 • Việc sử dụng một số loại thuốc tây, ăn uống không đúng cách, hoặc do yếu tố di truyền cũng có thể khiến trẻ mắc phải đau dạ dày mà chúng ta không thể kiểm soát một cách triệt để được.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh đau dạ dày

Thông thường trẻ bị đau dạ dày ở thể nhẹ sẽ được điều trị tại nhà và sẽ có thể khỏi sau một thời gian ngắn. Để việc chăm sóc trẻ bị đau dạ dày tốt hơn, nhanh chóng khỏi bệnh các bậc phụ huynh cần chú ý:

 • Khi cơn đau xuất hiện các bậc cha mẹ nên cho trẻ nằm nghỉ ngơi, thoải mái nhất.
 • Chúng ta có thể mát xa hoặc chườm nóng bụng cho trẻ để những cơn đau trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng được loại bỏ.
 • Nên cho trẻ uống nhiều nước để việc tránh tình trạng mất nước trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng ta chỉ nên cho trẻ uống lượng nhỏ nước mỗi lần.
 • Để trẻ có thể quên đi cơn đau hãy nói chuyện, cho trẻ xem những chương trình giải trí mà chúng yêu thích nhằm tạo sự phân tán, cảm giác đau đớn được giảm đi đáng kể.

Lưu ý chế độ ăn uống trẻ đau dạ dày

Xác định trẻ bị đau dạ dày nên ăn gì là một trong những điều quan trọng giúp cha mẹ chăm sóc tốt hơn cho con cái. Theo đó, đối với chế độ ăn cho trẻ khi bị bệnh cần chú ý:

 • Đối với trẻ sơ sinh cần tiếp tục cho bé sử dụng sữa mẹ hoặc sửa bột như bình thường.
 • Đối với trẻ lớn cần chuyển chế độ ăn gồm các thức ăn mềm, dễ dàng tiêu hóa như súp rau củ, cháo gà, bánh mỳ, chuối,…. Ngoài ra, việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cũng giúp giảm thiểu áp lực lên dạ dày của trẻ trong mỗi bữa ăn.
 • Không nên sử dụng các thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ khi bé đang bị đau dạ dày có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 • Chúng ta có thể cho bé uống thêm trà gừng, mật ong, trà hoa cúc,…. Và hạn chế những thức uống như nước có gas, đồ uống quá ngọt, nước ép hoa quả chứa nhiều axit,…

Hiểu về nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày ở trẻ, có những lưu ý quan trọng để chăm sóc trẻ đúng cách giúp việc đẩy lùi căn bệnh dễ gặp này dễ dàng hơn. Chăm soc tốt cho trẻ để chúng có được cuộc sống thoải mái, tốt đẹp hơn.