Thư từ chối phỏng vấn- Điều nhỏ nhặt tạo nên sự chuyên nghiệp

Thư từ chối phỏng vấn – Đây có thể là khái niệm còn mới với một số cá nhân. Tuy nhiên đây là một vấn đề quan trọng thường xuyên bị lãng quên. Việc bạn từ chối khéo léo thể hiện con người của bạn. Đồng thời mở ra các cơ hội trong tương lai vì biết đâu một ngày nào đó, công ty bạn vừa từ chối lại trở thành đối tác của bạn.

1 Các lý do thường gặp khi  từ chối lời mời phỏng vấn

Trong cuộc sống không phải cơ hội lúc nào cũng đến giới dạng lời mời. Có lúc bạn phải khép lại một cánh cửa để mở ra một cánh cửa khác. Theo một khảo sát với các ứng cử viên, 6 điều sau đây là các lý do thường gặp mà ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn

1.1 Bạn vừa trúng tuyển một công việc phù hợp hơn

Điều đầu tiên , xin chúc mừng bạn. Sau một chuỗi ngày vất vả với CV, phỏng vấn bạn đã tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên đường quên gửi lời từ chối phỏng vấn cho các công ty khác nhé!

Theo nghiên cứu đây là lý do phổ biến nhất mà một ứng viên từ chối các đề nghị phỏng vấn. Trong quá trình ứng tuyển, bạn ứng tuyển nhiều công ty cùng trong 1 khoảng thời gian. Hiển nhiên điều này tiết kiệm thời gian của bạn. Và trong thời gian phỏng vấn giữa các vòng bạn nhận được tin bạn đã trúng tuyển công việc mà bạn mong muốn nhất. Vậy chắc chắn bạn sẽ từ chối các cơ hội phỏng vấn khác.

1.2 Bạn nhận ra công ty đó không có khả năng tăng tiến.

thư từ chối phỏng vấn

thư từ chối phỏng vấn

Bạn có thể bị thu hút đăng kí phỏng vấn với mức lương khởi điểm cao. Tuy nhiên sau đó bạn tìm hiểu được công ty không có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Hoặc có nhưng điều kiện khó lòng mà đạt được. Đây cũng là một trong những lý do mà bạn từ chối phỏng vấn. Bởi vì mục đích của bạn là tìm một công việc gắn bó lâu dài và có cơ hội tăng lương và đãi ngộ theo sự cống hiến.

Việc làm việc không có sự thăng tiến thật sự nhàm chán. Nó chỉ phù hợp với những người thích công việc ổn định và hài lòng với mức lương hiện tại. Hoặc với những cá nhân lựa chọn công việc để học hỏi. Vì vậy nếu không thuộc 2 mục đích trên thì bạn cũng không nên tiếc nuối. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thư từ chối phỏng vấn nhé.

1.3 Bạn cảm thấy mình không phù hợp với văn hóa công ty

Công ty sẽ gắn bó với bạn trong một khoảng thời gian dài, và bạn nhận được nhiều thứ hơn là tiền nếu bạn chọn được một công việc phù hợp. Văn hóa công ty ảnh hưởng đến mỗi cá nhân và bạn cảm thấy mình chưa phù hợp với nó. Ví dụ như một số đồng nghiệp là người bạn quen biết và bạn không thể làm việc chung với họ. Ở đây xin nhấn mạnh là không thể. Hoặc mọi người yêu cầu phải tụ họp vui chơi cuối tuần thường xuyên nhưng bạn không thể tham dự bởi vướng bận con nhỏ,….

Thực sự có những công ty phải nói là có văn hóa công ty tồi và đầy góc khuất. Việc chia bè kéo cánh, ma cũ bắt nạt ma mới, quản lý bảo thủ hà hiếp nhân viên,… Với những công ty như vậy, thật sự nếu mức lương có cao bạn cũng không nêu ứng tuyển. Có lẽ bạn sẽ nhận những thứ tồi tệ hơn so với mức lương ở đây. Và bạn nên từ chối phỏng vấn để đỡ làm mất thời gian của bạn.

1.4 Bạn nhận được lời phỏng vấn từ công ty bạn thích và 2 buổi phỏng vấn trùng thời gian

Việc này được đặt dưới sự cân nhắc. Nếu khả năng trúng tuyển ở 2 công ty ngang nhau, chắc chắn bạn sẽ chọn phỏng vấn tại công ty bạn ưa thích. Tuy nhiên một số người vẫn sẽ lưỡng lự với lời từ chối nếu công ty họ thích có khả năng trúng tuyển không cao. Trong hoàn cảnh này bạn nên có một bức thư từ chối phỏng vấn gửi đến công ty bạn không lựa chọn.

Với những người liều lĩnh, họ vẫn sẽ đánh cược để được làm việc mình thích. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn nên cân nhắc kĩ với điều kiện cuộc sống của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm: “Thư từ chối phỏng vấn- Điều nhỏ nhặt tạo nên sự chuyên nghiệp” tại đây.

1.5 Bạn không thể sắp xếp thời gian đến phỏng vấn

Có thể đó là công việc bạn mong muốn nhưng bạn không thể sắp xếp thời gian phù hợp với lịch phỏng vấn. Điều này khá phổ biến, có thể do việc tàu xe, việc gia đình hoặc bạn gặp tai nạn không mong muốn. Với trường hợp này, bạn viết thư từ chối buổi phỏng vấn hiện tại và bày tỏ với nhà tuyển dụng mong muốn có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn khác.

Với những công ty chưa cần nhân sự gấp và hồ sơ của bạn phù hợp với yêu cầu công ty, bạn có thể có một cuộc hẹn phỏng vấn khác. Bạn có thể thể hiện sự chân thành của bạn trong bức thư từ chối phỏng vấn để nhận lại một cơ hội. Hãy mạnh dạn đề nghị vì biết đâu công việc đó là mảnh ghép còn thiếu của cuộc đời bạn thì sao?

1.6 Vấn đề lương bổng và điều kiện làm việc

Sau khi tìm hiểu thì bạn nhận thấy mức lương và đãi ngộ không được như bạn mong muốn. Có thể mức lương thấp hơn trong ngành ở những vị trí tương đương. Điều kiện làm việc không phù hợp với bạn như địa điểm xa, tiếp xúc với những yếu tố bạn bị dị ứng,… Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến ứng viên từ chối phỏng vấn.

2 Tại sao cần viết thư từ chối phỏng vấn

2.1 Tôn trọng người tuyển dụng

Bạn đi phỏng vấn và hồi hộp chờ kết quả từ nhà  tuyển dụng dù đó là một bức thư từ chối còn hơn việc nhà tuyển dụng lơ đẹp bạn mà đúng không? ( Dù việc không thông báo ứng viên không trúng tuyển vẫn còn phổ biến). Người tuyển dụng đã bỏ thời gian thông báo, sắp xếp cũng như tuyển chọn ứng viên. Vì vậy nếu bạn không thể tham dự, hãy thể hiện sự tôn trọng công sức của họ bằng cách thông báo càng sớm càng tốt.

2.2 Để lại ấn tượng tốt

Một lời từ chối khéo léo không những không làm người nghe khó chịu. Ngược lại bạn còn được đánh giá là người lịch sự và chuyên nghiệp khi từ chối lời mời phỏng vấn. Đồng thời bạn có thể hợp tác với công ty đó trong lần tới. Thêm một mối quan hệ tốt đẹp sẽ cần thiết cho tương lai.

Việc viết thư còn thể hiện bạn là người cẩn thận, có trách nghiệm trong công việc và đáng tin cậy. Có thể bạn không tham dự cuộc phỏng vấn hiện tại nhưng trong mắt nhà tuyển dụng bạn vấn là một ứng viên tiềm năng.

2.3 Có cơ hội giới thiệu người quen cho công việc đó

Nếu bạn đánh giá công ty đó là một công ty tốt và phù hợp với người quen của bạn. Bạn có thể nhân cơ hội này giới thiệu cho công ty. Điều này vừa có lợi cho bạn của bạn, vừa có lợi cho công ty trong quá trình tìm kiếm ứng viên. Đồng thời chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với suy nghĩ ít ra mình cũng đã giúp đỡ người tuyển dụng tiết kiệm thời gian. Bạn còn xây dựng được mối quan hệ tốt với người tuyển dụng.

Tham khảo thêm “thư từ chối phỏng vấn điều nhở nhặt tạo nên sự chuyên nghiệp” tại đây.

3 Mẫu thư từ chối phỏng vấn

Nội dung thư ngắn gọn nhưng phải đảm bảo các phần sau

3.1 Lời chào

Bạn nên gửi lời mời trân trọng đến người trực tiếp tuyển dụng. Đồng thời cảm ơn người tuyển dụng đã trao cho bạn cơ hội phỏng vấn.

3.2 Giới thiệu bản thân

Bạn giới thiệu bản thân một cách vắn tắt (Họ tên giới tính độ tuổi) để người tuyển dụng có thể biết được bạn là ai, bạn ứng tuyển vào vị trí nào.

3.3 Lời cảm ơn đã mời phỏng vấn.

Đây là phần quan trọng nhất của bức thư từ chối phỏng  vấn. Bạn nhấn mạnh một lần nữa sự biết ơn khi nhận được lời mời phỏng vấn. Đồng thời cảm ơn sâu sắc về công sức của người tuyển dụng đã bỏ ra.

3.4 Đưa ra lý do từ chối

Đây là phần quan trọng nhất của bức thư từ chối phỏng  vấn. Lưu ý quan trọng là dù bạn từ chối với lý do nào, ở phần này bạn hãy nêu lý do là thời điểm này bạn thấy bản thân chưa phù hợp. Hãy cẩn trọng với những lý do khác vì nó có thể khiến mối quan hệ của bạn và nhà tuyển dụng tệ đi.

Nếu bạn thực sự không muốn tham gia phỏng vấn, đừng đưa ra những lý do khách quan. Nếu công ty thực sự cần bạn, người tuyển dụng có thể đưa ra một số biện pháp giải quyết. Ví dụ sắp xếp một cuộc hẹn khác nếu bạn nêu lý do bận việc bất khả kháng… Điều này sẽ dồn bạn vào thế khó xử. Một số nhà tuyển dụng sẽ cố gặm hỏi lý do. Bạn cần cẩn trọng trong trường hợp này để không nhỡ miệng ra những điều không hay.

3.5 Bày tỏ sự tiếc nuối và mong hợp tác trong lần tới.

Hãy thể hiện sự tiếc nuối khi không tham dự được cuộc phỏng vấn. Đồng thời để lại số điện thoại , email để nhà tuyển dụng có thể liên hệ bạn vào lần tới. Việc không trở thành nhân viên công ty đâu có nghĩ là bạn không có khả năng hợp tác với công ty trong tương lai đúng không?

3.6 Giới thiệu người phù hợp (nếu có)

Bạn có thể tóm tắt kĩ năng của người được giới thiệu đồng thời để lại phương thức liên lạc bao gồm email và số điện thoại. Đồng thời bạn có thể đề nghị giúp đỡ nếu nhà tuyển dụng cần liên lạc với ứng viên bạn đề cử.

3.7 Kết thư

Kí tên và cảm ơn người tuyển dụng một lần nữa

4 Một số lưu ý khi viết thư từ chối phỏng vấn

4.1 Gửi thư từ chối phỏng vấn càng nhanh càng tốt

Nếu bạn không cần cơ hội đó, hãy nhường cho người khác. Việc bạn từ chối lời mời phỏng vấn trong vòng 24 giờ  khi nhận được thông báo sẽ giúp công ty đó có thời gian chuẩn bị về nhân sự, chọn lọc hồ sơ. Đồng thời nhà tuyển dụng có thể thông báo cho các ứng viên khác.

4.2 Thư viết ngắn gọn súc tích

Bức thư từ chối phỏng vấn bạn đang viết có chức năng gửi thông điệp từ chối. Do đó hãy viết ngắn gọn, tập trung vào nội dung, tạo điều kiện thuận lợi cho người xem nắm bắt thông tin. Tránh việc miên man không tập trung vào nội dung. Việc đọc một bức thư dài triền miên mà mội dung thư không mang lại lợi ích cho người xem hiển nhiên sẽ gây sự khó chịu rồi!!

4.3 Lưu ý đối với người được giới thiệu cho vị trí tuyển dụng

Bạn cần chọn người phù hợp với các yêu cầu của công ty đề ra để tránh làm mất thời gian của 2 bên. Đảm bảo công việc đó là một công việc tốt ( Bạn từ chối nó vì kiếm được công việc phù hợp hơn hoặc những lý do bất khả kháng). Nếu không bạn sẽ khó ăn nói với người quen của bạn sau này.

Đảm bảo rằng người được giới thiệu đồng ý với điều này. Bạn cần trao đổi trước với người quen của bạn về việc bạn có thể giới thiệu họ với công ty này hay không? Đồng thời thông báo cho họ những điều mà bạn biết.

Bạn tránh cung cấp các phương thức liên lạc liên quan đến công việc của người quen. Hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng số điện thoại và email cá nhân của người được giới thiệu.

4.4 Phương thức gửi thư

Bạn nên gửi email để phản hồi được ghi nhận một cách nhanh chóng. Để chắc chắn (và bạn tự tin vào tài ăn nói của mình) bạn có thể gọi điện cho nhà tuyển dụng nói chuyện về việc không thể tham dự cuộc phỏng vấn và xác nhận việc nhà tuyển dụng đã nhận được email hay chưa?

Hoặc nếu bạn có thể đảm bảo về mặt thời gian, hãy viết một bức thư tay. Với thời đại công nghệ lúc này, bức thư tay sẽ thể hiện được sự chân thành của bạn.

Trên đây là một số mẹo để biến bức thư từ chối phỏng vấn của bạn dễ chịu trong mắt người tuyển dụng. Một lời từ chối khéo léo sẽ mang cho bạn những cơ hội không ngờ! Chúc bạn thành công

Giới thiệu dịch vụ tìm việc làm nhanh chóng, lương cao, uy tín.

Sau đây, mình xin giới thiệu một dịch vụ giúp các bạn có thể tìm kiếm được việc làm nhanh chóng, lương cao và uy tín.

Flashjob của jobnow là dịch vụ kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên nhanh chóng. Khi nộp CV vào dịch vụ này bạn sẽ có những quyền lợi sau:

💥 Nhận được thông báo tuyển dụng ngay trong vào 24h.

💥 Được hỗ trợ phỏng vấn online với nhà tuyển dụng.

💥 Mức lương tốt từ 8 – 10 triệu, có thể đàm phán thêm trực tiếp với doanh nghiệp.

🔥🔥 Với những quyền lợi tuyệt vời này, hãy đăng ký ngay để có việc làm nhanh chóng, lương cao và uy tín nhé!

🌟✨ Hãy để JOBNOW thúc đẩy cho bạn.

Link liên kết với FlashJobs: https://jobnow.com.vn/viec-lam/flash-jobs

Jobnow luôn mong muốn là người hỗ trợ các ứng viên tìm được công việc tốt nhất và nhanh chóng nhất. FlashJobs dịch vụ đáp ứng nhu cầu kể trên của ứng viên và nó hoàn toàn miễn phí. Mong rằng bạn sẽ có trải nghiệm tốt cùng FlashJobs.

Nguồn: https://hr.jobnow.com.vn/

 

Leave a Reply