Những công dụng tuyệt vời ẩn chứa trong hạt dẻ

Hạt dẻ là một loại hạt thông dụng ở Việt Nam đặc biệt trong thời tiết thu đông như thế này. Ngoài ngon miệng dễ ăn, người ta còn bất ngờ về những công dụng của hạt dẻ.

Bổ thận mạnh gân cốt

Hạt dẻ có nhiều công dụng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại hạt, chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao. Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột nên loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị, thận, có công năng bổ thận, ích tinh, làm mạnh gân cốt với bài thuốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng hạt dẻ, gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm đường trắng, ăn mỗi ngày một lần. Đây là một trong những công dụng khác của hạt dẻ.

Xem cách rang hạt dẻ tại đây.

hạt dẻ rang
Hạt dẻ rang.

Trị chứng mất ngủ

Mỗi người chúng ta, đặc biệt là những người lớn tuổi luôn mong muốn có thể ngủ một giấc thật ngon nhưng thực tế mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn và giấc ngủ cũng vậy. Càng lo lắng về tình trạng mất ngủ thì lại càng không ngủ được. Việc mất ngủ thường xuyên sẽ gây ra rất nhiều các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Bạn hãy dùng hạt dẻ, hạt sen (bỏ tim) mỗi thứ 50g, táo tầu 5 – 7 quả, đường trắng 50 gram, cho lượng nước vừa phải hầm và uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ sẽ giúp bạn ổn định thần kinh và ngủ sâu giấc hơn.

Chữa nhức mỏi cơ thể

Suy nhược cơ thể là tình trạng bệnh lý kéo dài với những biểu hiện lo âu, khó ngủ, làm việc giảm năng suất, chân tay đau nhức, yếu mệt… Có người vượt qua trong thời gian ngắn nhưng cũng có người phải chữa dài ngày. Giờ đây bạn có thể khắc phục sớm tình trạng này với cách làm cực đơn giản nhưng đảm bảo vô cùng hiệu quả đó là: dùng hạt dẻ khô khoảng 30 gram đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

Trị viêm miệng lưỡi do thiếu vitamin B2

Trong số những công dụng của hạt dẻ, dân gian cũng có nhiều bài thuốc sử dụng hạt dẻ như một cách để bồi bổ cơ thể sau khi ốm, mất ngủ… đặc biệt hạt dẻ còn có thể điều trị viêm miệng, lưỡi do tình trạng thiếu vitamin B2 rất hiệu quả. Bạn chỉ cần rang hạt dẻ chín, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5 – 7 hạt sẽ khắc phục được nhanh chóng tình trạng này.