Lợi thế vận chuyển giá rẻ của Trung Quốc giải thích

Một tính toán có vẻ phi logic trong báo cáo năm 2015 của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ là lời biện minh cho quyết định của Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư về việc rút khỏi Liên minh Bưu chính Thế giới, một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.

Theo Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, sẽ tốn khoảng 20 đô la Mỹ để gửi một bưu kiện nhỏ 2kg (4,4lbs) từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, nhưng gửi cùng một gói từ Trung Quốc sẽ chỉ tốn 5 đô la Mỹ.

Trump tuyên bố Trung Quốc đang trả mức chiết khấu cho giao hàng quốc tế theo hệ thống và điều đó đã gây tổn hại cho Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ.

Donald Trump rút Mỹ khỏi liên minh bưu chính trong động thái mới nhất nhắm vào Trung Quốc

Động thái rút khỏi Liên minh Bưu chính Thế giới, nơi giám sát các trao đổi thư quốc tế, là biện pháp bảo hộ mới nhất của Trump nhằm thu hồi lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

Nó theo sau những cáo buộc gần đây của ông rằng Trung Quốc đang can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng tới và sự căng thẳng tiếp diễn của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trong khi Trump đã cách xa Hoa Kỳ khỏi một số tổ chức và hiệp ước quốc tế, thì động thái rút khỏi UPU có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng trong thời đại thương mại điện tử và toàn cầu hóa.

UPU là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Từ việc gửi thư đến nhận bưu kiện mua sắm trực tuyến, giá cước bưu chính được UPU xác định bốn năm một lần đối với tư cách thành viên của 192 quốc gia.

Tổ chức có vẻ mơ hồ, có trụ sở tại Thụy Sĩ này điều phối tỷ lệ và tiêu chuẩn giữa gần như mọi hệ thống bưu chính quốc gia trên thế giới.

Theo tuyên bố sứ mệnh của mình, mục tiêu của tổ chức 144 năm tuổi này là nhằm thiết lập an ninh bưu chính trên toàn thế giới, khuyến khích và thúc đẩy việc tạo ra các dịch vụ bảo mật bưu chính giữa các quốc gia thành viên.

Tại sao có thể rẻ hơn để gửi thư từ Bắc Kinh so với New York đến San Francisco?

Hệ thống xác định các khoản phí đầu cuối của UPU là cốt lõi của cáo buộc của Trump rằng Trung Quốc đã được hưởng lợi từ sự sắp xếp này, vì các nước nghèo và đang phát triển phải trả mức giá thấp hơn các nước giàu hơn.

Tất cả các nhà khai thác bưu chính phải trả phí đầu cuối để bồi thường cho các dịch vụ bưu chính nước ngoài để chuyển thư ra nước ngoài của họ. Khi một bức thư hoặc bưu kiện được gửi đi nước ngoài, cơ quan quản lý bưu chính của quốc gia người gửi – đã nhận được khoản thanh toán cho bưu chính, thường dưới hình thức một con tem – trả phí thiết bị đầu cuối cho dịch vụ bưu chính của điểm đến để chia sẻ quy trình chuyển phát.

Trung Quốc được Liên minh Bưu chính Thế giới coi là một quốc gia 'chuyển tiếp', có nghĩa là họ được hưởng mức giá thấp hơn để gửi thư đến một quốc gia phát triển như Hoa Kỳ.  Ảnh: AFP
Trung Quốc được Liên minh Bưu chính Thế giới coi là một quốc gia ‘chuyển tiếp’, có nghĩa là họ được hưởng mức giá thấp hơn để gửi thư đến một quốc gia phát triển như Hoa Kỳ. Ảnh: AFP

Hệ thống UPU chia các quốc gia thành các loại, dựa trên mức độ phát triển của chúng, xác định tỷ lệ phí đầu cuối trả cho nhau. Hoa Kỳ được phân loại là một quốc gia mục tiêu của người Hồi giáo và Trung Quốc là một quốc gia chuyển đổi trực tuyến.

Trung Quốc vẫn được UPU coi là một quốc gia chuyển tiếp, có nghĩa là nước này có tỷ lệ gửi thư đến một quốc gia phát triển như Mỹ.

Do đó, các dịch vụ thư từ Trung Quốc đến Mỹ có chi phí thấp hơn so với người Mỹ bị dịch vụ bưu chính của họ tính phí khi giao hàng trong nước tương đương.

Leave a Reply