Kiệt tác bất tận của Hy Lạp – kiến trúc sáng tạo khiến du khách tò mò muốn đến dù chỉ một lần

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại ra đời và hình thành trên một vùng đất đai rộng lớn, bao gồm miền Nam bán đảo Balkans, các đảo nhỏ ở vùng biển Aegaeum, khu vực Tiểu Á, vùng ven biển Hắc Hải, Ý, Sicilia, Pháp, Tây Ban Nha và Ai Cập.
Các quần thể kiến trúc bao gồm kiến trúc thánh địa và kiến trúc dân dụng Hy Lạp cổ đại.
Ở những công trình kiến trúc có tính chất “công cộng” như vậy, người ta thường tổ chức các lễ hội, tiến hành thi đấu thể thao, bình luận văn chương, diễn thuyết, ngâm thơ và biểu diễn kịch, ngoài ra còn có thể trao đổi, mua bán. Do đó, về sau người ta đã xây thêm xung quanh các quần thể này những sân bãi thi đấu, quán trọ, hội trường, các hành lang cột và các loại đền đài.
Hai quần thể kiến trúc công cộng phổ biến trong đô thị cổ đại lúc bấy giờ là Agora(quảng trường công cộng, mang tính dân dụng) và Acropol (là những quần thể kiến trúc với nhiều đền đài, được xây dựng trên những khu đồi cao).

Đền Acroplis, Parthenon, Erechtheum… là những kiệt tác đỉnh cao của người Hy Lạp cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

B1123-tckt-001

Acroplis ở Athens là thành phòng thủ cổ nổi tiếng nhất trên thế giới. Kiệt tác này nằm ở độ cao hơn 150m so với mặt nước biển. Theo tiếng Hy Lạp, Acroplis có nghĩa là thành phố trên cao. Đây là một trong số những kiệt tác đỉnh cao nhất của nền văn minh Hy Lạp.

B1123-tckt-002

Parthenon là một ngôi đền thờ thần Athena, được xây dựng vào thế kỷ V trước công nguyên ở Acropolis. Đây là kiệt tác kiến trúc nổi tiếng nhất của người Hy Lạp cổ đại và được coi là thành tựu kiến trúc vĩ đại của nền văn minh này.

B1123-tckt-003

Đền Erechtheum ở Acropolis, Athena được xây dựng từ năm 421 – 406 trước công nguyên. Ngôi đền thờ này thờ thần Athena. Đền Erechtheion được xây dựng sau đền Parthenon. Sự xuất hiện của kiệt tác này cạnh đền Parthenon đã làm tôn thêm vẻ đẹp tráng lệ của quần thể kiến trúc Acropole.

B1123-tckt-004

Đền thờ nữ thần Athena Nike (thờ thần thắng lợi) được người Hy Lạp hoàn thành xây dựng vào năm 424 trước công nguyên.

B1123-tckt-005

Đền thờ Thần Zeus tại Athen được xây dựng từ thế kỷ II trước công nguyên và phải mất gần 700 năm thì công trình này mới được hoàn thành.B1123-tckt-006

Đền thờ thần Athena ở Delphi. Được coi là khu vực trung tâm của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, Delphi cũng là nơi người dân Hy Lạp đã xây dựng đền thờ Thần ánh sáng, chân lý, nghệ thuật Apollo.B1123-tckt-007

Nhà hát giảng đường Epidaurus ở Hy Lạp có hình bán nguyệt cổ điển. Công trình này có thể chứa 14.000 người. Kiệt tác kiến trúc này được xây dựng vào thế kỷ IV trước công nguyên.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhà hát cổ khác tọa lạc tại một trong những thành phố quan trọng nhất của đế chế Hy Lạp cổ đại là Ephesus. Hiện nay, nó nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kiệt tác kiến trúc này có sức chứa lên đến 24.000 người.B1123-tckt-009

Nhà hát cổ ở Segesta, Italy là một trong những kiệt tác kiến trúc của đế chế Hy Lạp còn trường tồn đến ngày nay. Segesta là đồng minh mạnh mẽ của Athens trong thế kỷ V trước công nguyên.B1123-tckt-0010

Đền thờ thần biển Neptune ở Paestum, Italy được hoàn thành vào năm 460 trước công nguyên. Đây là một trong 3 ngôi đền sử dụng loại cột Doric được bảo tồn tốt nhất ở Italy.

Leave a Reply