Chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc xuất hiện từ thời cổ đại Trung Quốc

1. Di chỉ Hải Long Đồn là lô cốt quân sự lâu đời nhất lịch sử Trung Quốc. Di chỉ Hải Long Đồn nằm ở núi Long Nham, thôn Bạch Sa, thị trấn Cao Bình, khu Hối Xuyên, thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu. Đây là thành hào kiểu lô cốt được phát hiện lâu đời nhất, quy mô lớn nhất và bảo tồn trọn vẹn nhất ở Trung Quốc. Được xây dựng vào triều Đường và tiếp tục được xây dựng đến thời Nam Tống và triều Minh và sụp đổ vào triều Minh.

9. Tượng Phật Lạc Sơn được tạc trên đá, còn được gọi là Lăng Vân Đại Phật. Đây là bức tượng Đức Phật Di Lặc lớn nhất Trung Quốc có chiều cao lên đến 71m, được tạc trên đá bên cạnh chùa Lăng Vân, nằm bên bờ Đông Mân Giang, thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Được khởi công từ năm 713 nguyên niên Khai Nguyên triều Đường và hoàn thành vào năm 803 tức năm thứ 19 Trinh Nguyên.

2. Đập Đô Giang – công trình thủy lợi lâu đời nhất thế giới hiện vẫn đang còn sử dụng. Đập Đô Giang nằm ở phía Tây thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, tọa lạc trên Mân Giang (sông Mân) phía Tây cao nguyên Thành Đô. Công trình này được cha con Thục Quận thái thú Lý Băng tổ chức sửa chữa và xây dựng với quy mô lớn dựa trên cơ sở của tiền nhân vào năm 250 trước công nguyên. Trải qua hơn 2000 năm, công trình này vẫn phát huy được tác dụng phòng chống lũ lụt.

3. Hệ thống đường sắt sớm nhất thế giới xuất hiện từ triều Tần. 2.000 năm trước, nhà Tần đã xây dựng tuyến đường ray của mình. Nguyên lý hoạt động của đường ray thời nhà Tần tương đồng với nguyên lý của đường ray xe lửa hiện đại, chỉ có điều nó không được chạy bằng hơi nước mà chạy bằng sức ngựa kéo. Điều này chứng tỏ rằng, hơn 2000 năm trước giao thông dưới sự cai trị của Tần Thủy Hoàng đã phát triển. Đây có thể coi là một kỳ tích do Tần Thủy Hoàng sáng lập nên.

4. Sông Hộ Thành ở Tương Dương – Sông bảo vệ thành nhân tạo rộng nhất Châu Á. Tương Dương nằm ở khu vực Trung bộ của Trung Quốc. Danh tướng Nhạc Phi thời Tống đã coi đây là căn cứ quan trọng để khôi phục Trung Nguyên trong cuộc chiến tranh với nhà Kim. Theo ghi chép trong sử sách, nó được khởi công từ thời nhà Tống với độ rộng bình quân là 180m, nơi rộng nhất đạt tới hơn 250m. Thành Tương Dương danh tiếng hiển hách, được mệnh danh là Hoa Hạ đệ nhất thành trì.

Cùng chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc xuất hiện từ thời cổ đại Trung Quốc và còn tồn tại tới ngày nay sau bao nhiêu thăng trầm lịch sử. 1. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Lăng tẩm đế vương với quy mô lớn nhất thế giới. nằm ở phía bắc Ly Sơn,thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách Tây An 50 km về phía đông. Đây là khu lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên của lịch sử Trung Quốc. Lăng mộ được xây dựng với quy mô vô cùng hoành tráng với các vật tùy táng vô cùng phong phú, với tổng diện tích địa cung lên đến 180.000m².

5. Cố Cung Bắc Kinh – quần thể kiến trúc cung điện có quy mô lớn nhất thế giới. Cố Cung còn được gọi với tên là Tử Cấm Thành, là hoàng cung của 24 đời hoàng đế hai triều đại Minh, Thanh. Tổng diện tích là 720.000 m², trong đó diện tích xây dựng chiếm tới 150.000 m². Đây là kiến trúc cung điện có kết cấu từ gỗ được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, với quy mô tồn hiện lớn nhất thế giới. Đây cũng được coi là tinh hoa kiến trúc cung điện của dân tộc Hán và là kiệt tác kiến trúc cổ đại.

6. Vạn Lý Trường Thành được khởi công xây dựng từ thế kỷ 5 trước công nguyên và liên tục xây đến thế kỷ 16 tức triều Minh mới dừng lại, với tổng chiều dài lên đến 21.196,18km, trải dài qua 15 tỉnh thành và khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc.

7. Kinh Hàng Đại Vận Hà là con kênh đào dài nhất, lâu đời nhất thế giới, hiện đã có 2.500 năm lịch sử. Bắt đầu được xây dựng từ cuối thời kỳ Xuân Thu do Ngô vương Phù Sai ra lệnh đào để vận chuyển binh lính, trong cuộc chinh phạt nước Tề, đến triều Tùy thì mở rộng và tu sửa kéo dài nối đến Đô Thành Lạc Dương, đến triều Nguyên thì nối tiếp từ Lạc Dương đến Bắc Kinh.

8. Khảm Nhi Tỉnh – hệ thống tưới tiêu lâu đời nhất Trung Quốc. Khảm Nhi Tỉnh nghĩa là huyệt đạo, là hệ thống tưới tiêu đặc thù ở khu vực hoang mạc, trải khắp khu vực Turfan Tân Cương. Cùng với Van Lý Trường Thành, sông Vận Hà Kinh Hàng, Khảm Nhi Tỉnh là một trong ba công trình vĩ đại nhất của thời cổ đại Trung Quốc với tổng cộng gồm hơn 1.100 con kênh, rạch và tổng chiều dài ước tính khoảng 5.000km.

Leave a Reply