Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch

Dịch COVID-19 gây ra tỷ lệ tử vong lớn nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh nền, bệnh mãn tính. Do đó, việc phòng dịch ở đối tượng này cần được lưu ý nhiều hơn. Ghi nhận tại xã Phú Lương, huyện Đông Hưng.

Từ hơn 1 tuần nay, vợ chồng ông Nguyễn Duy Tính, ở thôn Duyên Tục, xã Phú Lương, huyện Đông Hưng rất ít khi ra khỏi nhà. Mọi sinh hoạt gói gọn bên vườn cây, chén trà, cuốn sách hay trang báo. Cuộc sống không vì thế mà ngột ngạt hơn, trái lại, ông bà đang tìm thấy niềm vui từ những công việc nhỏ hàng ngày.

Ông Nguyễn Duy Tính – thôn Duyên Tục, xã Phú Lương, huyện Đông Hưng: Mình giữ cho không những bản thân gia đình mình mà còn cho cộng đồng xã hội nữa. Không có gì lo lắng, trở ngại, buồn phiền cả. Chúng tôi giờ tuổi cao rồi, tiếp xúc càng ít càng tốt. Tuổi cao thì bệnh tình mà phát sinh là khó chữa hơn những trường hợp khác.  

Ông Nguyễn Trọng Dung – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phú Lương, huyện Đông Hưng: Chúng tôi tuyên truyền thường xuyên, liên tục.. người cao tuổi ít ra ngoài, nếu ra ngoài phải có khẩu trang.. thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.. nắm bắt từng ngày từng giờ chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong vấn đề phòng chống đại dịch này. 

Xã Phú Lương hiện có hơn 1.500 người trên 60 tuổi. Thay vì những buổi truyền thông phải tập trung đông, xã duy trì phổ biến về dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh mỗi ngày 4 lần. Nhờ thế, người cao tuổi chỉ cần ở nhà cũng có thể lắng nghe và cập nhật thông tin về các biện pháp phòng chống dịch, kế hoạch của địa phương.

Mỗi người cao tuổi khi đến trạm y tế khám bệnh đều được hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là khuyến cáo hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ nên đến những nơi công cộng, kể cả là trạm y tế, khi thực sự cần.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu – trạm trưởng trạm y tế xã Phú Lương, huyện Đông Hưng: Chúng tôi sàng lọc, quản lý, lên danh sách các cụ mắc bệnh mãn tính.. Các cụ không thể đi khám được, sẽ có người xuống khám xem các cụ như nào.. những cụ có biểu hiện sốt, ho, khó thở, chúng tôi sẽ theo dõi, điều trị.  

Ông Nguyễn Trọng Bác – quyền Chủ tịch UBND xã Phú Lương, huyện Đông Hưng: Đối với Hội Người cao tuổi, UBND xã đã chỉ đạo Ban chấp hành Hội thực hiện nghiêm quyết định của Ban chỉ đạo tỉnh về không tụ tập vui chơi, giải trí, đặc biệt là Hội Người cao tuổi có hội dưỡng sinh, hội đàn hát dân ca, hội dân vũ, đến nay đã dừng không hoạt động.

Việc triển khai các biện pháp bảo vệ, quản lý, theo dõi sức khỏe của người cao tuổi không chỉ hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho họ, mà còn đảm bảo, nếu lây nhiễm họ cũng sẽ được điều trị kịp thời.

Leave a Reply