Cách tập thể dục tại nhà trong mùa dịch

Cách tập thể dục tại nhà trong mùa dịch

Hiện nay, tình hình dịch COVID -19 đang ra rất phức tạp, nhiều câu lạc bộ, trung tâm, phòng tập thể dục thể thao như: tập yoga , tập gym, aerobic… đã đóng cửa. Trên thực tế chúng ta thấy, người không tập luyện thể dục thường xuyên, hoặc tập bị gián đoạn, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, suy nhược và có sức đề kháng kém hơn. Vì vậy, chúng ta không nên bỏ tập luyện, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, mỗi người nên tự tìm phương pháp, cách thức tập cho mình phù hợp. Thời gian này cũng có nhiều gia đình đã lựa chọn mua máy tập, các dụng cụ thể thao tự tập tại nhà, hạn chế đến những nơi tập trung đông người khi dịch diễn biến khó lường. Việc chúng ta chủ động điều chỉnh cách tập luyện ở thời điểm này là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, khi chọn cho mình một cách tập luyện bạn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng mà Bộ Y tế đưa ra…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tập thể dục tại nhà trong mùa dịch sao cho hiệu quả nhất nhé

Cách tập thể dục tại nhà trong mùa dịch

Cách tập thể dục tại nhà trong mùa dịch

Tập thể dục giúp tăng cường hệ miễn dịch

Việc tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khoẻ và giúp hệ miễn dịch tốt hơn, chống lại các loại vi rút xâm nhập hiệu quả hơn. Miễn dịch là hệ thống bảo vệ, phát hiện của cơ thể chống lại sự xâm nhập gây bệnh do bên ngoài như virus, vi khuẩn… Có thể phân ra hai loại hệ thống là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được (miễn dịch đặc hiệu). Các globulin trong miễn dịch đặc hiệu được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của một số virus.

Các globulin như IgA, IgG, IgD tăng lên khi chúng ta tập luyện mức độ trung bình và nặng. Các nghiên cứu cho thấy tập đều đặn, cường độ vừa phải như đi bộ khoảng 45 phút/ngày trong tuần, thì các globulin và nồng độ IgA miễn dịch cũng tăng lên khá tốt. Kể cả đối với người cao tuổi, cường độ tập có thể ít hơn cũng làm tăng các globulin miễn dịch. Tăng IgA từ luyện tập sức bền rất quan trọng để ngăn chặn virus xâm nhập trong mùa dịch. Đây là chiếc khiên đầu tiên hạn chế virus thâm nhập vào đường hô hấp. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể tăng khi tập luyện mức cũng làm ức chế virus phát triển.

Các bài tập luyện đơn giản tại nhà

Chúng ta hãy tích cực tập luyện thân thể hằng ngày nhiều nhất có thể khi ở nhà. Thời gian tập luyện được khuyến nghị là 30 phút/ngày đối với người lớn, đối với trẻ nhỏ khoảng 1 giờ/ngày.

Một số cách vận động mà chúng ta có thể tập luyện ở nhà trong mùa dịch như: nhảy dây, leo cầu thang, các bài tập co duỗi chân tay, các bài luyện cơ bắp và thăng bằng…Ngoài ra, chúng ta cũng có tìm và tập theo các bài tập có trên mạng, nhảy theo nhạc hay chơi các trò chơi vận động qua video…

Cách tập thể dục tại nhà trong mua dịch

Cách tập thể dục tại nhà trong mùa dịch

Trên đây là những lợi ich và cách tập thể dục tại nhà mà chúng ta nên biết, giúp các bạn có sức khoẻ tốt cùng chống lại đại dịch covid -19. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply